CANH BON CỦA NGƯỜI THÁI – MÓN NGON DÂN DÃ

Cây bon có những nơi gọi là cây khoai nước, là một cây dễ trồng ở vườn nhà, chỉ cần nơi ẩm nhiều nước là cây sinh trưởng rất nhanh. Bon ngọt là loại bon có chấm tím ở lá, chọn cây non mang về rửa sạch, tước bỏ vỏ rồi ngâm nước muỗi loãng cho hết nhựa, hết ngứa, có thể dùng cả rễ non hay còn gọi là ngó bon để nấu canh. 

Món canh bon ăn vào những ngày nắng hè nắng nôi rất hợp, rất lành và mát. Đây là một món ăn dân dã mỗi dịp lễ, cỗ, hay đơn giản chỉ là bát canh bon và vài quả cà nén trong mâm cơm hàng ngày của bà con.

Và hiện nay, khi các du khách đến với Mộc Châu cũng muốn thưởng thức món canh đặc biệt này thì nhiều nhà hàng đặc sản dân tộc ở Mộc Châu đã chọn làm một trong những món canh ngon để giới thiệu tới du khách gần xa. 

Nhưng để có được bát canh bon tuyệt cú mèo thì nguyên liệu và khâu chế biến cũng khá cầu kỳ và cẩn thận. Bon kết hợp nấu cùng đuôi, gân, da trâu hay bò đều rất ngon. Cần chuẩn bị các loại gia vị như các loại rau thơm: tía tô, lá lốt, mùi tàu, ớt, tỏi, cà dại hay còn gọi theo tiếng Thái là mắc cạnh, đặc biệt là không thể thiếu mắc khén một loại tiêu rừng có hương thơm đặc trưng. 

Đuôi, gân, hoặc da trâu, bò làm sạch cho vào nồi hầm nhừ. Như trước đây bà con miền núi thường tích luỹ thực phẩm để khô trên gác bếp, một cách bảo quản thực phẩm truyền thống. Thường thì khi thịt trâu hoặc thịt bò, da trâu, bò được bà con treo gác bếp cho khô, khi cần dùng đến thì đem nướng than hoặc vùi do cho chín phồng, cạo gọt sạch phần bụi bám lớp ngoài rồi mang ngâm nước sau đó đem hầm chín mềm.

Sau đó thả bon đã được ngâm rửa sạch, quả cà dại vào nồi đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút,  Khi bon và cà chín mềm thì thả một chút gạo nếp đã giã thành tấm cho vào để nồi canh sánh hơn, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng thả các loại rau thập cẩm, rau thơm, và không thể thiếu chút mắc khén. Vậy là chúng ta đã có một nồi canh bon có mùi thơm ngậy của da trâu, bò, rau thơm và có mùi thơm đặc trưng của mắc khén.

Canh bon không chỉ mát, dễ ăn mà luôn khiến du khách sẽ nhớ nếu như đã được thưởng thức như chia sẻ của một du khách đến du lịch Mộc Châu đã từng thưởng thức món canh bon của đồng bào Thái cho biết: “Lần đầu tiên được thưởng thức món canh bon này tôi thấy rất ngon, rất mát, không hề khó ăn như tôi nghĩ khi được giới thiệu là nấu từ nhiều loại rau. Mà nhờ đó nó có vị của các loại rau thơm pha lẫn, tạo ra một gia vị rất đặc biệt, đặc trưng của món canh bon của dân tộc Thái”.

Để thướng thức món canh bon ngon, các bạn có thể ghé qua các nhà hàng đặc sản Mộc Châu như: Tuân Gù, Thường Hiền, Đông Hải, Cơm Thái Sơn La,

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0336.828.666
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon