Hướng dẫn cách làm món Pa Pỉnh tộp (cá nướng gập) trứ danh

cá nướng tây bắc

Người lên Tây Bắc không ai không biết đến thịt lợn cắp nách nướng, thịt trâu gác bếp, và Pa Pỉnh Tộp …

Trong tiếng Thái, “Pa” có nghĩa là cá, “Pa pỉnh tộp” là cá gập nướng. Điểm đặc trưng của món ăn nằm ở 2 yếu tố: Thứ nhất là sự kết hợp của các loại nguyên liệu và gia vị tự nhiên của núi rừng Tây Bắc: cá được bắt hoặc nuôi ở suối, ao, sông, nơi người Thái thường sinh sống, chúng có thịt chắc, ngọt, thơm. Thứ hai là sự khéo léo kết hợp các loại gia vị: gừng, sả, rau húng chó (có người cho thêm cả rau dăm), thì là, ớt… và một thứ gia vị không thể thiếu: hạt mắc khén – loại gia vị được ví là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc.

mac-khen-tay-bac
Mắc khén là gia vị không thể thiếu ở Tây Bắc. Có thể mua mắc khén xay sẵn hoặc mắc khén nguyên hạt cùng hạt dổi rừng tại Mộc Châu Food- siêu thị đặc sản Mộc Châu uy tín nhất Tây Bắc

Dưới đây, nhà hàng Đông Hải Mộc Châu bật mí cho thực khách yêu thích ẩm thực cách thức chế biến món Pa Pinh Tộp – Đặc sản Mộc Châu do chính tay những đầu bếp người Thái của nhà hàng chế biến.

Bước 1: Cá mổ đằng lưng, chứ không mổ đằng bụng, xát muối để ráo. Các nguyên liệu băm nhỏ, trộn đều vào trong bụng cá, xát đều trong bụng, trong mang cá cho thấm. Cá ướp tầm 20 phút, rồi gập đôi từ đuôi cá lên đầu và buộc vào kẹp tre hoặc vỉ nướng.

pa-pinh-top-ca-nuong
Đặc trưng của món Pa Pinh tộp là cá mổ đằng lưng, nhồi gia vị và gập đôi lại

Bước 2: Than hoa nóng đặt cá lên và lật đều trong khoảng 30 phút. Muốn cá Pa pỉnh tộp ngon hơn có thể bọc lá chuối bên ngoài để đỡ mất nước và cháy vỏ cá khi nướng.

Bước 3: Pha chẩm chéo đúng vị Mộc Châu: Rau mùi, lá tỏi tươi giã nhuyễn, thêm hạt tiêu, ớt nướng, mắc khén giã tiếp đến khi được bát chấm sền sệt.

Tham khảo: cách pha chẳm chéo Tây Bắc ngon đúng vị

Thành phẩm cá nướng pa pỉnh tộp
Thành phẩm cá nướng pa pỉnh tộp

Bước 4: Cá nướng bày ra đĩa màu vàng, thịt chín tới, chắc thịt, thơm mùi cá quyện với gia vị. Món này ăn nóng kèm rau gia vị: rau húng, rau mùi, ớt… chấm chẳm chéo.

Muốn thưởng thức trực tiếp món cá nướng Pa Pỉnh tộp nóng hổi ngay tại Mộc Châu, vui lòng đến Nhà hàng Đông Hải Mộc Châu. Ngoài món cá nướng nhà hàng còn có nhiều cách chế biến món ăn khác theo kiểu người Thái rất ngon và vừa miệng với giá chỉ từ 100k/người.

Xem thêm các món cá đặc sản Mộc Châu tại nhà hàng Đông Hải:

http://nhahangmocchau.com/mon-ngon-dong-hai-moc-chau/huong-dan-cach-lam-mon-cham-cheo-ngon-dung-vi-dac-san-moc-chau.html

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *